Tin tức

Vị trí địa lý có ý nghĩa gì đối với trung tâm kinh tế TP Hồ Chí Minh?

Vị trí địa lý có ý nghĩa gì đối với trung tâm kinh tế TP Hồ Chí Minh?

22/10/2023

Là trung tâm của địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đang là một cực phát triển của nền kinh tế cả nước. Cùng tìm hiểu xem vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa như thế nào để “thành phố đèn hoa” này trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước nhé!

Khái quát về về Thành phố Hồ Chí Minh

Sài Gòn cổ xưa được thành lập từ năm 1623, nhưng tới năm 1698, Chúa Nguyễn mới cử Thống soái Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất Phương Nam, khai sinh ra thành phố Sài Gòn. Năm 1911, Sài Gòn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ra đi tìm đường cứu nước, khi đất nước thống nhất, Quốc Hội khóa VI họp ngày 2.7.1976 đã chính thức đổi tên Sài Gòn là thành phố Hồ Chí Minh.


Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ, với hơn 300 năm hình thành và phát triển, thành phố có rất nhiều công trình kiến trúc cổ, nhiều di tích và hệ thống bảo tàng phong phú.

Các quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh

  • Các quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ,12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức, Phú Nhuận.
  • Các huyện: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.

 Vị trí địa lý của Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có tọa độ 10°10' – 10°38' Bắc và 106°22' – 106°54' Đông.

  • Phía bắc giáp tỉnh Bình Dương.
  • Phía tây giáp tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An
  • Phía đông giáp tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Phía nam giáp Biển Đông và tỉnh Tiền Giang.

Nằm ở phía Nam, thuộc miền Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh cách Hà Nội 1.730 km theo đường bộ, trung tâm thành phố cách bờ biển Đông 50 km theo đường chim bay. Với vị trí tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, Thành phố Hồ Chí Minh là một đầu mối giao thông quan trọng về cả đường bộ, đường thủy và đường không, nối liền các tỉnh trong vùng và còn là một cửa ngõ quốc tế.

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, địa hình thành phố thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía bắc – Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. Xen kẽ có một số gò đồi, cao nhất lên tới 32 mét như đồi Long Bình ở Thủ Đức. Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía nam – tây nam và đông nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới một mét, nơi thấp nhất 0,5 mét. Các khu vực trung tâm, một phần thành phố Thủ Đức, toàn bộ huyện Hóc Môn và Quận 12 có độ cao trung bình, khoảng 5 tới 10 mét.

Vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế

Vị trí địa lí tiếp giáp với vùng biển ở phía Đông (phần tiếp giáp này rất rộng), có cảng biển lớn TP. Hồ Chí Minh, nằm gần các tuyến đường hàng không và hàng hải quốc tế.

Là trung tâm kinh tế lớn của Đông Nam Bộ, là vùng có nền kinh tế phát triển nhất cả nước, đặc biệt là công nghiệp và là vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn (nguồn nông sản dồi dào) nên đã cung cấp nguồn hàng hóa lớn cho hoạt động xuất khẩu.

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông vận tải lớn nhất khu vực phía Nam với cơ sở hạ tầng hiện đại, hội tụ đầy đủ các phương tiện giao thông quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu:

Có cảng Thành phố Hồ Chí Minh với năng suất bốc dỡ lớn, gần các tuyến hàng hải quốc tế, thuận lợi để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Vận tải hàng không cũng phát triển có sân bay Tân Sơn Nhất – sân bay quốc tế lớn của nước ta.

Các tuyến quốc lộ lớn được xây dựng hiện đại, đồng bộ và thông ra cảng biển lớn.

Chính sách mở cửa, đẩy mạnh giao lưu kinh tế của Nhà nước.

Ý nghĩa vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh

Với vị trí địa lý thuận lợi, Sài Gòn – nơi một thời được mệnh danh là "Hòn ngọc Viễn Đông" đã là trung tâm thương mại và là nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em, mỗi dân tộc có tín ngưỡng, sắc thái văn hoá riêng góp phần tạo nên một nền văn hoá đa dạng.

Đặc trưng văn hoá của vùng đất này là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống dân tộc với những nét văn hoá phương Bắc, phương Tây, góp phần hình thành lối sống, tính cách con người Sài Gòn. Đó là những con người thẳng thắn, bộc trực, phóng khoáng, có bản lĩnh, năng động, dám nghĩ, dám làm.Năng động và sáng tạo, Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu cả nước trong các phong trào xã hội, nơi đầu tiên trong cả nước được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục trung học.

Với vai trò đầu tàu trong đa giác chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá - du lịch, giáo dục - khoa học kỹ thuật - y tế lớn của cả nước.

Trong tương lai, thành phố sẽ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, có cơ cấu công nông nghiệp hiện đại, có văn hoá khoa học tiên tiến, một thành phố văn minh hiện đại có tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm vị trí địa lý khiến Thành Phố Hồ Chí Minh trở thành một  trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam. Hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn nhiều thông tin thú vị, hữu ích.

#vitridialy #thanhphohochiminh #tphcm #yeudialy #vitridialytphcm