Tin tức

Ẩm thực miền Nam Việt Nam với những nét đặc trưng động lòng thực khách

Ẩm thực miền Nam Việt Nam với những nét đặc trưng động lòng thực khách

23/10/2023

Nếu bạn đang có dự định cho những chuyến đi về phía miền Nam. Và đang tìm hiểu các món ăn đặc sắc tại vùng đất này. Vậy hãy chuẩn bị một bao tử thật khỏe vì đặc sản miền Nam nhiều không kể xiết, ăn bao nhiêu vẫn cứ muốn ăn nữa. Cùng tìm hiểu nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Nam Việt Nam khiến người người say mê nhé!

Sơ lược về vùng đất miền Nam

Phần lớn địa hình của nơi đây là đồng bằng phù sa màu mỡ được bồi đắp bởi hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Vì sự tách biệt của hai con sông này mà Nam bộ được chia ra thành miền Đông - tính từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bà Rịa Vũng Tàu và miền Tây là cách từ Long An đến Cà Mau.

Ngày nay, hai miền của Nam bộ đang trở thành vùng đất thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm. Không chỉ nổi tiếng với những điểm đến du lịch hấp dẫn, miền đông và miền tây còn là vùng đất của những món ăn làm xao xuyến lòng người.

Nam Bộ - vùng đất được thiên nhiên ưu đãi

Nam Bộ được mệnh danh là vựa lúa của đất nước ta. Với mạng lưới sông ngòi dày đặc cùng với những hệ thống sông lớn chảy qua và đường bờ biển dài, miền Nam Việt Nam có nguồn thủy hải sản phong phú. Đặc biệt, Nam Bộ chịu ảnh hưởng rõ rệt của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ quanh năm cao, có 2 mùa mưa, nắng, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Tất cả những đặc điểm này của thiên nhiên đã góp phần mang đến cho miền Nam nguồn thực phẩm phong phú đa dạng từ đó người dân thỏa sức sáng tạo nên nhiều món ăn ngon.

Ẩm thực miền Nam - Đa dạng theo mùa

Miền nam được chia làm hai mùa khá rõ rệt, là mùa nước nổi và mùa gặt chính. Mỗi mùa đều mang lại những sản vật thiên nhiên riêng biệt tạo nên đặc sắc cho văn hóa ẩm thực miền Nam.

Tùy vào mùa nước nổi hay mùa gặt, “thực khách” sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã. Từ những nguyên liệu đặc trưng của mùa như lẩu cá linh điên điển, bún nước lèo, bông súng kho mắm; những loại cá đồng béo ngậy hay những loại rau, bông, đọt cây được chế biến theo nhiều cách đa dạng khác nhau.… các hương vị hòa quyện tạo nên điểm đặc sắc cho văn hóa ẩm thực miền Nam Việt Nam.

Ẩm thực miền Nam Việt Nam giữ nguyên nét dân dã trong từng món ăn

Thực phẩm chính là lúa gạo, thủy hải sản, rau quả. Ẩm thực miền Nam mang phong cách của vùng sông nước hoang dã và hào sảng. Người dân sống dựa vào thiên nhiên, tận dụng những nguồn thực phẩm của thiên nhiên theo mùa để đưa vào bữa cơm của mình. Đặc biệt, là các loại rau, đọt cây, các loại bông… có thể ăn sống, nấu canh, chấm, ăn lẩu.

Khẩu vị của người miền Nam có gì khác so với các miền?

Đa số những món ăn của con người miền Nam được làm từ những nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến cũng không mấy cầu kỳ. Mỗi món ăn đều có hương vị nồng đậm đặc trưng tạo nên nét độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Nam Việt Nam.

Mùi vị “mạnh mẽ” trong món ăn miền Nam

Vị mặn trong món ăn nơi đây đến từ sự đậm đà của nước mắm nguyên chất. Có thể là vị mặn đến tê lưỡi; vị cay nồng đến từ những loại ớt; hay hương vị ngọt béo đến nao lòng, chua đến nhăn mặt hoặc đắng muốn ngất lịm. Thậm chí, đối với một số món ăn phải nóng đến mức vừa thổi vừa ăn mới chuẩn vị.

Sở dĩ, những món ăn của người miền Nam được chế biến nồng vị như vậy bởi sự cực khổ, vất vả từ thời còn sơ khai. Ngày nay, khẩu vị của người nơi đây đã dịu đi nhiều nhưng vẫn giữ được dấu ấn ẩm thực từ ngày xưa.

Vị ngọt đặc trưng trong khẩu vị của ẩm thực miền Nam Việt Nam

Tuy đa dạng mùi vị trong các món ăn nhưng ẩm thực miền Nam Việt Nam có thiên hướng hảo vị chua ngọt. Các món ăn thường cho thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Những món chè ngọt đậm, béo ngậy nức tiếng muôn nơi như chè bắp, chè bưởi,... cũng chính vì sự háo ngọt đặc trưng đó mà chế biến ra.

Các món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Nam Việt Nam

Ẩm thực miền Nam nổi tiếng khắp bốn phương với những cái tên mà chỉ nhắc đến thôi là đã gợi lên bao ký ức về mỹ thực. Có thể kể đến như:

  • Hủ tiếu Mỹ Tho
  • Hủ tiếu Nam Vang
  • Cá lóc nướng trui
  • Chuột đồng nướng
  • Lẩu mắm miền Tây Nam Bộ
  • Đuông dừa
  • Lẩu cá linh bông điên điển
  • Bánh bò
  • Bánh cống

  • Bánh xèo
  • Bánh canh ghẹ - Vũng Tàu
  • Bánh tráng trộn
  • Bánh bông lan trứng muối
  • Bò tơ Tây Ninh
  • Kẹo dừa
  • Bánh đúc lá dứa
  • Gỏi cá trích
  • Bánh pía Sóc Trăng
  • Mắm Châu Đốc
  • ...

Ẩm thực Việt Nam thể hiện văn hóa, tinh thần dân tộc

Văn hóa tinh thần của người Việt trong ẩm thực chính là sự thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự cư xử giữa người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ ứng xử lịch lãm, có giáo dục. Việc ăn uống đều có những phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình, rồi các mối quan hệ ngoài xã hội. Bản thân mỗi người phải biết giữ gìn, thận trọng trong khi ăn. Ngoài ra, việc mời khách đến nhà thể hiện nét văn hóa giữa người với người trong xã hội.

Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc, nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền. Nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. Nếu có dịp ghé qua vùng đất phía Nam, hãy thưởng thức và tận hưởng văn hóa ẩm thực miền Nam Việt Nam nhé!

#amthuc #vanhoaamthuc #amthucvungmien #amthucmiennam #amthucvietnam #dacsanmiennamvietnam #vanhoaamthucmiennam #monannambo